Giỏ hàng

3 lý do khiến giá dầu tăng gấp đôi trong vòng 1 năm

Tin kinh tếNgày: 14-02-2017 bởi: Admin Admin

3 lý do khiến giá dầu tăng gấp đôi trong vòng 1 năm

Bình Minh

14/02/2017 08:48

Thời gian gần đây, tin vui liên tục đến với Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) - trang CNN Money cho biết.

Theo một báo cáo do OPEC công bố ngày 13/2, các thành viên của khối này đã tuân thủ khá nghiêm ngặt thỏa thuận cắt giảm sản lượng. Sự xác nhận này khép lại một năm đáng nhớ đối với OPEC, khi giá dầu rớt xuống mức thấp nhất 13 năm buộc khối phải đi đến thỏa thuận giảm sản lượng nhằm “cứu” giá nhiên liệu này.

Tháng 2/2016, giá dầu thế giới chỉ còn 26 USD/thùng, mức đáy kể từ năm 2003. Lý do khiến giá dầu rớt thảm bao gồm nguồn cung dầu thừa mứa, nhu cầu tiêu thụ dầu của Trung Quốc giảm tốc, và quyết định của các cường quốc phương Tây về dỡ lệnh trừng phạt đối với Iran về chương trình hạt nhân của Tehran.

Từ mức đáy trên, thị trường dầu có sự xoay chuyển tình thế ngoạn mục. Chốt phiên giao dịch ngày 13/2 tại thị trường New York, giá dầu thô WTI giảm 0,93 USD/thùng, tương đương giảm 1,7%, còn 52,93 USD/thùng.

Giá dầu thô Brent tại thị trường London đóng cửa với mức giảm 1,11 USD/thùng, tương đương giảm 2%, còn 55,59 USD/thùng.

Bất chấp báo cáo khả quan của OPEC, giá dầu phiên này giảm mạnh nhất trong khoảng 1 tháng do đồng USD mạnh và những dấu hiệu cho thấy nguồn cung dầu của Mỹ gia tăng.

Tuy nhiên, nếu so với thời điểm cách đây 1 năm, giá dầu thế giới đã tăng khoảng gấp đôi.

CNN Money đã đưa ra 4 lý do khiến giá dầu hồi phục mạnh trong vòng 1 năm qua:

Thỏa thuận của OPEC

OPEC đạt thỏa thuận cắt giảm sản lượng vào tháng 11. Tin về thỏa thuận ngay lập tức đẩy giá dầu tăng 9%. Giới đầu tư càng đổ xô mua dầu khi một số nước sản xuất dầu lớn ngoài OPEC, bao gồm Nga, Mexico và Kazakhstan, tham gia thỏa thuận này.

Nếu như những thỏa thuận giảm sản lượng trước đây của OPEC chỉ là “nói mà không làm”, thì thỏa thuận lần này được tuân thủ chặt chẽ. Báo cáo mới nhất của OPEC nói rằng các thành viên của khối đều tuân thủ lời hứa cắt giảm sản lượng. Báo cáo trước đó của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ước tính rằng mức độ tuân thủ cắt giảm sản lượng của OPEC trong tháng 1 là 90%.

Bộ trưởng Bộ Năng lượng Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) Suhail Al Mazrouei nói rằng kết quả đạt được tốt hơn những gì ông dự kiến.

Theo thỏa thuận, các nước tham gia sẽ cắt giảm mức khai thác dầu tổng cộng 1,8 triệu thùng dầu/ngày trong vòng 6 tháng.

Sự lạc quan của các nhà đầu tư

OPEC đã mất vài tháng mới đàm phán xong thỏa thuận giảm sản lượng, và giới đầu tư thực sự hào hứng với thỏa thuận.

Theo OPEC, số quỹ đầu cơ và các nhà đầu tư tổ chức khác đặt cược vào sự tăng giá của dầu đã đạt mức cao kỷ lục trong tháng 1. Tâm lý lạc quan này đang là một nhân tố hỗ trợ đắc lực cho giá dầu.

Nhu cầu tiêu thụ dầu tăng

Số liệu mới nhất từ OPEC và IEA cho thấy nhu cầu dầu toàn cầu trong năm 2016 cao hơn dự báo, nhờ tăng trưởng kinh tế tốt hơn, doanh số thị trường ô tô tăng, và mùa đông lạnh hơn dự báo ở nhiều khu vực.

Nhu cầu dầu của thế giới năm nay được dự báo tăng lên mức 95,8 triệu thùng/ngày, so vơi mức 94,6 triệu thùng/ngày trong năm ngoái.

IEA nói rằng nếu OPEC duy trì việc tuân thủ thỏa thuận giảm sản lượng, thì lượng dầu dư thừa trên toàn cầu trong 3 năm qua cuối cùng sẽ “biến mất” trong năm nay.

Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?

Tuy vậy, một số nhà phân tích cũng cảnh báo rằng giá dầu có thể sẽ không tăng cao hơn.

Đó là do giá dầu hồi phục có thể khuyến khích các nhà sản xuất dầu đá phiến của Mỹ tăng sản lượng. Dữ liệu từ công ty Baker Hughes cho thấy tổng số giàn khoan dầu hoạt động ở Mỹ vào tuần trước là 591 giàn, nhiều hơn 152 giàn so với cách đây 1 năm.

Báo cáo của OPEC cho biết lượng dầu tồn kho ở Mỹ trong tháng 1 đã tăng lên mức nhiều hơn gần 200 triệu thùng so với mức trung bình của 5 năm. Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) ngày 13/2 dự báo sản lượng dầu tháng 3 của Mỹ sẽ tăng thêm 79.000 thùng/ngày, mạnh nhất trong 5 tháng, lên mức 4,87 triệu thùng/ngày.

Nguồn cung gia tăng có thể khiến thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC khó tiếp tục phát huy tác dụng.

(Nguồn: Vneconomy)